Đi khám đau lưng, bệnh nhân ở Đà Nẵng được bác sĩ dặn về mua … vở 200 trang

Một người dân tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) ngớ người khi đọc lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc và liền mang lên MXH để hỏi ý kiến dân mạng.

Khoảng 9h ngày 18/2, anh Cao Hải Đ. (SN 1996, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến phòng khám nội 5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (số 1118 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để khám bệnh vì bị đau lưng nhiều ngày.

Theo anh Đ, anh bị đau lưng gần 1 tuần nay chưa khỏi nên sáng ngày 18-2 quyết định đến khám bệnh tại TTYT quận Sơn Trà theo diện Bảo hiểm Y tế (80%). Sau khi thực hiện đủ 3 xét nghiệm gồm: chụp X-Quang; xét nghiệm huyết học; xét nghiệm vi sinh, ký trùng học, anh Đ. được bác sĩ điều trị Lê Thị Hoa chẩn đoán “Thấp không ảnh hưởng đến tim”.

Đáng nói, tại phần lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc, bác sĩ Lê Thị Hoa viết: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Mặc dù thấy khó hiểu nhưng tôi cũng không kịp hỏi vì sau khi đưa đơn, các bác sĩ trong phòng liền mời tôi ra ngoài để tiếp tục làm việc”, anh Đ. chia sẻ.

Anh Đ. đăng tải toàn bộ nội dung, đơn thuốc cùng kết quả xét nghiệm tại TTYT quận Sơn Trà lên mạng xã hội thì nhận được nhiều ý kiến của dân mạng. Hầu hết đều đặt câu hỏi “Không hiểu đau lưng thì cần phải mua vở 200 trang để làm gì?”.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng phàn nàn về thời gian thăm khám trực tiếp của mỗi bác sĩ đối với từng ca bệnh quá ít. “Cả thời gian gặp mặt bệnh nhân, hỏi bệnh, ra chỉ định xét nghiệm chỉ trong vòng 1 đến 2 phút là quá ngắn. Điều này khiến người dân không yên tâm”, một bệnh nhân cho biết.

Bình luận của CĐM

Giải đáp thắc mắc trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn TTYT quận Sơn Trà cho biết, lời dặn “mua vở 200 trang” của bác sĩ là để dùng làm sổ theo dõi bệnh án.

Bệnh nhân Cao Hải Đ. được chẩn đoán bệnh thấp khớp nhưng chưa ảnh hưởng đến tim. Đây là bệnh lý rất dai dẳng, cần phải chữa trị, tái khám liên tục từ nhỏ đến 18, hoặc 25 tuổi.

Sổ khám bệnh dày 200 trang đảm bảo việc theo dõi liên tục, tạo thuận lợi cho điều trị. Có lẽ bác sĩ điều trị quên giải thích, hoặc giải thích không rõ tạo nên thắc mắc cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên cho biết.

Về phản ánh thái độ chưa chuẩn mực của một số y, bác sĩ, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc TTYT quận Sơn Trà nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến người dân.

Trong buổi họp giao ban ngày mai, Ban giám đốc bệnh viện sẽ nhắc nhở toàn bộ y, bác sĩ về những ý kiến của công dân. Bệnh viện cũng cảm ơn công dân đã có những ý kiến đóng góp cho đơn vị”, Giám đốc TTYT quận Sơn Trà nói.