Người dân Nghệ An với “sáng kiến” dùng xe máy bắt hơn 11.000 con chuột và mang đuôi về để “lĩnh thưởng” 55 triệu đồng

Để giảm thiểu tình trạng chuột phá hoại mùa màng, nhiều địa phương ở Nghệ An đã treo thưởng tiền mặt khiến người dân hứng khởi ra đồng bắt chuột.

Những ngày vừa qua, UBND xã Thanh Lương (Thanh Chương, Nghệ An) đã huy động người dân ra đồng bắt chuột để tránh tình trạng chuột phá hoại mùa màng, phá hoại rau màu của người dân.

Ông Nguyễn Trọng Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết, những năm gần đây, chuột trên địa bàn rất nhiều và phát hoại nhiều diện tích rau màu của người dân. Chính vì thế, hàng năm, xã luôn phát động người dân ra đồng bắt chuột để bảo vệ nông sản của mình.

Để người dân tham gia nhiều và hứng khởi hơn, chính quyền xã đã treo giải thưởng 5000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Những năm trước, người dân thường dùng cuốc, xẻng đi đào hang ngoài đồng để bắt chuột. Tuy nhiên năm nay người dân đã dùng “sáng kiến” bắt chuột bằng cách dùng khói của ống pô xe máy.

Người dân dùng một đoạn ống nước nhựa mềm. Một đầu nối vào pô xe máy, đầu kia cắm thẳng vào hang chuột. Khi xe máy rú ga thì khói và tiếng động cơ khiến chuột khó chịu và sẽ chui ra. Lúc này, đội hình đứng ngoài sẽ chờ sẵn bắt chuột“, Chủ tịch xã Thanh Lương nói.

So với cách cũ thì việc tạo ra sáng kiến này khiến người dân bắt chuột khỏe hơn, dễ hơn và bắt được nhiều hơn. Không những thế, cách cũ đào hang có thể phá cả bờ ruộng, thì cách mới ít ảnh hưởng tới ruộng của người dân hơn.

Trong đoàn quân bắt chuột còn có nhiều học sinh ở các cấp học tham gia. Chị Nguyễn Thị Oanh – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm 3 vui vẻ nói: “Trò bắt chuột bằng khói xe máy thực sự làm các cháu rất phấn khích, tôi chỉ việc đi theo gom chuột. Mệt nhưng rất vui”.

Chỉ sau ít ngày ra quân, người dân xã Thanh Lương đã bắt được hơn 11.000 con chuột và đưa đuôi về trụ sở xã để “lĩnh thưởng”.

Mỗi năm chúng tôi thường dành 50 triệu đồng để treo thưởng cho người dân ra quân bắt chuột. Ngoài ra, nhiều loại bẫy chuột cũng được người dân và chính quyền xã đặt trên đồng ruộng để bảo vệ hoa màu“, lãnh đạo xã Thanh Lương cho biết thêm.

Ngoài huyện Thanh Chương, thì nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng thực hiện việc ra quân bắt chuột để bảo vệ đồng ruộng, mùa màng.

 

Tại xã Diễn Thái (Diễn Châu), nhiều ngày qua chính quyền xã cũng đã huy động người dân ra đồng bắt chuột. Để người dân hứng khởi hơn, xã đã treo thưởng 2000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Chỉ sau 4 ngày, người dân đã bắt được gần 10.000 con chuột nạp về xã để lấy tiền thưởng.

Chúng tôi dùng rất nhiều cách để bắt chuột nhưng hiện tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn đang hoành hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng nhiều biệt pháp khác như đặt bẫy ngoài đồng để bắt chuột giúp người dân ổn định sản xuất trồng trọt“, ông Võ Văn Cung – Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết.